Tìm hiểu các loại server phổ biến hiện nay - Fintech DRACO Corporation
Ho Chi Minh City Monday - Friday 08:00-18:00 (+84)-338855-353
info@draco.biz

Tìm hiểu các loại server phổ biến hiện nay

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại server khác nhau đều có cùng cam kết xử lý dữ liệu tốc độ cao, khả năng lưu trữ dữ liệu lớn,… Vậy đâu là những loại server hiện đang phổ biến nhất và ưu, nhược điểm của chúng là gì?

1. Dedicated server:

Dedicated server (máy chủ chuyên dụng) là một loại lưu trữ trên internet mà người sử dụng có thể thuê toàn bộ một máy chủ, không hề chia sẻ với bất cứ ai. Dedicated server thường được đặt tại trung tâm máy chủ dữ liệu và được cung cấp các tính năng dự phòng về tài nguyên, nguồn điện… đảm bảo sự an toàn của máy chủ.

Với dedicated server, tài nguyên của website sẽ được quản lý tập trung; người dùng sẽ dễ dàng kiểm soát được việc truy cập và sử dụng; hiệu suất mạng cao, tốc độ trao đổi dữ liệu mạng lớn; không hạn chế việc cài đặt những phần mềm đặc thù cho một số ngành nghề đặc biệt

Tuy nhiên, dedicated server đòi hỏi doanh nghiệp phải bỏ chi phí lớn để sử dụng, kèm theo đó là phí quản lý, bảo dưỡng. Không thể mở rộng hay thu hẹp một cách linh hoạt vì Dedicated server chỉ bao gồm một máy chủ để lưu trữ thông tin trong đó, nên nó cũng không có khả năng dự phòng hay thay thế bằng một thiết bị khác nếu trong trường hợp bị mất thông tin.

2. VPS (Virtual private server)

PS hay còn gọi là máy chủ ảo được xem như là một bản sao của hệ điều hành, khách hàng có thể truy cập theo các cấp của người dùng giống với hệ điều hành, do đó mà khi sử dụng VPS chúng ta có thể cài đặt hầu hết các phần mềm chạy trên hệ điều hành đó. Tùy thuộc vào mục đích của người sử dụng sẽ có các chức năng tương đương trong một máy chủ vật lý, đây cũng là một phần mềm xác định và có thể dễ dàng tạo được nhiều cấu hình. Trên thị trường hiện nay thì VPS có giá thấp hơn so với các máy chủ vật lý khác nên hiệu suất có thể thấp hơn đôi chút phụ thuộc vào khối lượng công việc.

Ưu điểm của VPS là cài đặt và kích hoạt để sử dụng rất nhanh, chỉ khoảng 5-10 phút; tính năng bảo mật cao; toàn quyền sử dụng các phần mềm như một máy chủ độc lập; giá thành rẻ, tiết kiệm chi phí; quản lý khách hàng từ xa, giúp khách hàng cài đặt phần mềm, nâng cấp phần mềm.

Tuy nhiên, mọi hoạt động của VPS đều phụ thuộc vào máy chủ tạo ra nó, nếu có vấn đề xảy ra với máy chủ vật lý thì mọi hoạt động của VPS cũng bị ảnh hưởng; năng suất làm việc không ổn định; tốn nhiều thời gian và chi phí để nâng cấp.

3. Cloud server

Cloud server cung cấp một server riêng ảo giống như VPS nhưng được triển khai và phát triển trên nền tảng của công nghệ điện toán đám mây, do đó Cloud server kế thừa các ưu điểm vượt trội của công nghệ điện toán đám mây mà sẽ không thể có được khi sử dụng các VPS thông thường.

Với Cloud server, người dùng có thể dễ dàng quản lý server với đầy đủ các tính năng trên trình duyệt, bạn toàn quyền quản lý tài nguyên, cài đặt lại Server,… và các tính năng khác; VPS có thể truy cập từ xa, khả năng mở rộng dễ dàng, cấu hình cao và chuyên dụng.

Tuy nhiên, Cloud server có nhược điểm là không thể truy cập nếu không kết nối internet và chi phí để phục hồi dữ liệu lớn 

Ở Draco, chúng tôi có Sản phẩm Hạ tầng Công nghệ số SME cung cấp dịch vụ thiết kế, duy trì và cơ sở hạ tầng để vận hành website, ứng dụng một cách đầy đủ, tối ưu chi phí hạ tầng, với mức chi phí thấp nhưng vẫn đảm bảo được yếu tố tốc độ nhanh, độ ổn định tốt, hiệu suất và tính bảo mật cao hơn, đáp ứng yêu cầu cho mọi website vừa và nhỏ của KH.

Leave a Reply