Mở lại đường bay quốc tế - mở cửa trở lại nền kinh tế - Fintech DRACO Corporation
Ho Chi Minh City Monday - Friday 08:00-18:00 (+84)-338855-353
info@draco.biz

Mở lại đường bay quốc tế – mở cửa trở lại nền kinh tế

Sau một thời gian bị gián đoạn vì dịch bênh Covid-19, Việt Nam đang dần mở cửa lại đường bay quốc tế với các quốc gia trong khu vực cũng như các nước trên thế giới. Việc mở lại đường bay quốc tế được xem là dấu hiệu của việc mở cửa trở lại nền kinh tế.

Kể từ 15/9, Việt Nam đã mở các đường bay Việt Nam – Đài Loan, Quảng Châu (Trung Quốc); Việt Nam – Nhật Bản; Việt Nam – Hàn Quốc. Và từ 22/9 đã mở thêm hai đường bay Việt Nam – Campuchia, Việt Nam – Lào với tần suất không quá hai chuyến một tuần với yêu cầu hành khách phải tuân thủ các quy định nghiêm ngặt về kiểm dịch y tế bắt buộc và thực hiện cách ly tập trung đủ 14 ngày. Bởi vì còn nhiều lo ngại về việc bùng phát dịch trở lại nên việc mở lại đường bay chưa được trở lại 100% công suất như ban đầu, các chuyến bay trở lại được thực hiện rất dè dặt và bắt buộc phải tuân theo quy định cách ly nghiêm ngặt để đảm bảo sức khỏe cho mọi người.

Việc khôi phục lại các đường bay quốc tế vào thời điểm này rất cần thiết cho nhu cầu nhập cảnh của hàng nghìn chuyên gia nước ngoài vào Việt Nam để duy trì và mở rộng sản xuất tại các dự án có liên quan đến vốn và trang thiết bị nước ngoài. Cũng như đưa các du học sinh, người lao động Việt Nam sinh sống, học tập, làm việc tại nước ngoài bị gián đoạn vì Covid trở lại học tập, làm việc. Ðồng thời có tác dụng nối lại hoạt động tìm kiếm cơ hội đầu tư của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam vốn bị gián đoạn do cầu hàng không đứt gãy.

Mở cửa trở lại nền kinh tế, trước tiên là mở lại các đường bay quốc tế, khôi phục lại xuất nhập cảnh, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, nhà đầu tư triển khai hoạt động hợp tác sản xuất, kinh doanh, tiếp theo sẽ là hoạt động thăm thân, du lịch… và cũng mang ý nghĩa là một sự bảo đảm cho hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam được lưu thông thuận lợi hơn về thủ tục tại các thị trường nhập khẩu.

Không chỉ mở lại đường bay với các nước trong khu vực và các nước châu Á như Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc,… Việt Nam cũng nên xem xét sớm mở lại đường bay quốc tế với các nước châu Âu, nhất là trong bối cảnh Hiệp định Thương mại tự do với Liên minh châu Âu (EVFTA) đã chính thức có hiệu lực từ ngày 01/08/2020 vừa qua. Nhu cầu qua lại từ Việt Nam – EU hiện nay là rất lớn. Nếu có khả năng kiểm soát, nước ta nên xem xét về vấn đề này để tranh thủ cơ hội khôi phục lại nền kinh tế sau một thời gian bị trì trệ vì Covid-19.