Cách để chọn được một công việc phù hợp với bản thân - Fintech DRACO Corporation

Cách để chọn được một công việc phù hợp với bản thân

Cần làm những gì để chọn một công việc phù hợp với chính bạn!

Việc tìm kiếm một công việc trong giai đoạn dịch bệnh như hiện nay là một điều khó khăn với nhiều bạn trẻ, đặt biệt là các bạn sinh viên sắp và mới ra trường, nhưng không vì thế mà bạn được phép quên đi rằng chọn đúng một công việc phù hợp là một việc rất quan trọng. Bởi vì nếu không cảm thấy “yêu” công việc mà bạn đang làm, rất khó để bạn có thể gắn bó phát triển và gặt hái được thành công trong tương lai. Tôi đã thấy nhiều bạn trẻ hiện nay chọn công việc chỉ quan tâm đến quy mô, danh tiếng của công ty, xu hướng xã hội, thu nhập hoặc thậm chí là … chọn đại cho xong, mà quên đi các yếu tố quan trọng khác như mức độ phù hợp với bản thân, văn hóa doanh nghiệp hay cơ hội phát triển bản thân.

Lựa chọn công việc theo xu hướng hay theo sự phù hợp?

Chọn việc làm dựa vào tính cách, sở thích     

Với một bạn có tính cách năng động, thích giao tiếp và có tài ăn nói, thì bạn đó hoàn toàn có thể thích hợp với những ngành nghề mang tính sáng tạo, ngoại giao nhiều hơn. Ngược lại, một bạn với tính cách trầm ổn, cẩn thận, tỉ mỉ thì kế toán hay nhân sự có thể là sự lựa chọn phù hợp. Xã hội hiện nay có rất nhiều ngành nghề đa dạng, phong phú, khi bạn yêu thích và say mê với một ngành nghề nào đó, bạn sẽ có động  lực để làm việc và phát triển. Tuy nhiên, nếu như chỉ chạy theo vẻ hào nhoáng của công ty trong khi đó lại chọn ngành  nghề không phù hợp với bản thân, có thể dẫn sẽ đến những hậu quả tiêu cực như chán nản, lãng phí thời gian, tiền bạc, công sức,…

Hãy suy nghĩ xem đâu là công việc bạn thực sự yêu thích và đam mê nó. Bởi khi làm việc với lòng đam mê bạn sẽ có động lực để hoàn thành công việc, phát triển và thành công. Đây được coi là yếu tố tiên quyết để bạn có thể thành đạt trong sự nghiệp tương lai.

Chọn việc làm theo năng lực bản thân

Hãy chọn công việc phù hợp với năng lực bản thân bạn nhé!

Lựa chọn một ngành nghề phù hợp với năng lực là hoàn toàn cần thiết. Nếu năng lực của bạn chỉ có thể phù hợp với những ngành đơn giản, đừng cố gắng ép mình theo những nghề nghiệp với yêu cầu cao vì một khi đảm nhiệm một công việc quá sức mình sẽ mang lại nhiều hậu quả tiêu cực với cả bản thân bạn và công ty nơi bạn làm việc. Và còn một điều có thể chắc chắn rằng, nếu khả năng và năng lực bản thân không thể đáp ứng được nhu cầu công việc, bạn không thể tồn tại và sống lâu với nghề mà bạn đã chọn.

Dựa trên nhu cầu của xã hội và thị trường lao động

Công việc chính là một trong những yếu tố cấu thành nên cuộc đời mỗi con người, là phương thức để duy trì sự sống, thậm chí để khẳng định sự tồn tại của mỗi người. Sau khi ra trường, có thể dễ dàng tìm được một công việc phù hợp với cơ hội thăng tiến cao là mơ ước của  rất nhiều người. Vì vậy ngay từ khi còn ngồi trên ghế phổ thông, hãy tìm hiểu nhu cầu của xã hội trước khi bắt tay vào học một nghề nào đó, điều đó có thể sẽ quyết định tương lai của bạn sau này.

Việc tìm hiểu nhu cầu của xã hội và thị trường lao động của một công việc. Từ đó quyết định theo học và làm việc trong ngành. Đó là điều vô cùng quan trọng để bạn có thể thành công với công việc đó trong tương lai. Bạn nên lựa chọn những công việc có nhu cầu tuyển dụng cao để đảm bảo cho đầu ra sau này.

Hãy luôn nhớ, một công việc phù hợp phải phụ thuộc vào nhiều yếu tố

Hoàn cảnh gia đình cũng là một yếu tố ảnh hưởng

Hiện nay có rất nhiều trường đại học bao gồm cả trường công và trường tư, và chi phí cho việc học 4 năm đại học là hoàn toàn không nhỏ nếu như không muốn tính thêm một số chi phí ngoài như phí sinh hoạt, sách vở,… Do đó, việc chọn ngành, chọn trường phù hợp với khả năng của mỗi người cần được ưu tiên. Tự nhận biết khả năng  để có sự đầu tư hiệu quả sẽ giúp các bạn thêm tự tin để theo đuổi nghề mà bạn đã chọn, cùng với sự kiên trì và quyết tâm thì cơ hội thành công sẽ đến với bạn.

Cuối cùng, đừng làm việc vì vật chất, hãy làm vì sở thích và niềm vui với công việc. Khi được làm công việc mà bản thân yêu thích sẽ làm bạn cảm thấy hạnh phúc và nâng cao năng lực bản thân. Và khi bạn thực sự có năng lực, thành công và tiền bạc sẽ tự tìm đến bạn.

Và đừng quên, Draco vẫn đang tuyển dụng nhiều vị trí trong cả mùa dịch này, hãy truy cập trang Tuyendung của chúng tôi để tìm ngay một công việc thật sự phù hợp với bạn nhé.

Leave a Reply